Thực tế, khi ô tô đóng kín cửa và không bật điều hòa thì chỉ trong trong thời gian rất ngắn sẽ gặp phải tình trạng thiếu ôxy và dẫn đến tình trạng hôn mê sâu. Vậy làm sao để giúp trẻ thoát khỏi xe.

Cảnh báo bằng còi xe, cố gắng mở hay đập vỡ cửa kính hoặc tạo ra các tiếng động lớn là những kỹ năng và các kiến thức cần thiết mà phụ huynh cần trang bị ngay cho con, em mình để kêu cứu hoặc thoát ra ngoài khi mắc kẹt trên xe thay vì hoảng hốt, sợ hãi...

1. Khi bị kẹt trên xe, đầu tiên con cần bình tĩnh, không khóc, la hét gây mất sức và hãy quan sát xem trên xe có cửa sổ nào có nút hay tay nắm thì mở cửa sổ ra.

 thoat hiem khi bi nhot trong oto 02

2.Bấm còi xe :Dù xe có tắt máy, rút khóa điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động và tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Con nên kiên nhẫn bấm còi dài hơi cho đến khi có người nghe thấy.

 thoat hiem khi bi nhot trong oto 02

 

3.Đèn Hazard: Tương tự còi, đèn hazard sử dụng nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác rất dễ thấy gần vô lăng buồng lái. Con hãy bấm nút liên tục kết hợp với còi xe để gây sự chú ý.

 thoat hiem khi bi nhot trong oto 02

 

4. Con thử quan sát cửa cạnh ghế có nút bật lẫy (hầu hết lẫy ở tay nắm cửa ghế lái na ná như nhau) và đẩy cửa thoát ra ngoài.

 thoat hiem khi bi nhot trong oto 02

 

5.Búa được thiết kế để có thể chỉ dùng một lực nhỏ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức. Mặc khác, khi vỡ cửa kính ô tô cũng sẽ vỡ vụn, không có mảnh sắc nên hoàn toàn yeenn tâm không thể gây tổn thương đến con.

 

 thoat hiem khi bi nhot trong oto 02

 6. Hiện nay nhiều bậc phụ huynh đều trang bị cho con, em mình các thiết bị di động, đồng hồ thông minh. Từ đó, con hãy lưu lại số liên lạc với cha, mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngoài ra con hãy lưu số điện thoại của cảnh sát (113), cứu thương (115) khi gặp phải sự cố.

 thoat hiem khi bi nhot trong oto 02

 

Nguồn: Trung tâm Kỹ năng sống Rồng Việt.

Liên hệ

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tri Phương

Địa chỉ: 112/48 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp.

Điện thoại: (028) 542 77 888 | Hotline: 0906 800 790