Bác đã nói về trẻ em: “cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”.

Vậy nên, để trở thành một con người có ích cho xã hội không chỉ phụ thuộc vào năng lực học tập mà kỹ năng cũng là một phần rất quan trọng. Nhưng Vì sao lại phải rèn kỹ năng, đặc biệt ở các cấp bậc Tiểu học? Vì Tiểu học là khoảng thời gian tốt nhất để vẽ nên con người của trẻ, bởi đó là lứa tuổi trẻ mê khám phá và dễ tiếp thu nhất trong đời. Biết được giá trị từ kỹ năng sống như vậy, bên cạnh việc ôn tập kiến thức, thầy cô Tiểu học đã cùng nhau tổ chức các hoạt động rèn kỹ năng sống cho học sinh, và một trong những kỹ năng cần thiết nhất mỗi bản thân học sinh đó là Kỹ năng tự phục vụ.

ky nang tu phuc vu 2

Để giúp các em hình thành thói quen tự lập trong cuộc sống, bản thân học sinh phải tự giác được những việc bản thân cần làm, không nhờ đến sự giúp đỡ của ba mẹ, thầy cô như tự ăn cơm, tự lấy nước uống, đánh răng, sắp xếp sách vở gọn gàn.

ky nang tu phuc vu 1

Đối với những việc bản thân cần tự giác làm, sẽ có công việc các em cần đến sự chỉ dẫn của thầy cô và ba mẹ. Để giúp cho việc thực hành thành thạo hơn, hoàn thiện bản thân hơn, giáo viên đã tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động Thực hành gấp mền. Đây là một hoạt động rất bổ ích, cần thiết khi bé ở nhà và ở trường. Với sự hướng dẫn kĩ lưỡng của giáo viên, học sinh tham gia rất tích cực, thích thú, ai cũng muốn mình trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn, có thể làm được những công việc của bản thân mình một cách dễ dàng.

ky nang tu phuc vu 3

Ngoài ra, hoạt động “ Rèn kỹ năng tự phục vụ” còn giúp các em tự tin hơn, mạnh dạn hơn, đoàn kết hơn, biết cách phối hợp, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Thông qua hoạt động rèn kỹ năng tự phục vụ, đã giúp các em rèn thêm được  nhiều kỹ năng khác có ích cho bản thân sau này, thích ứng được với cuộc sống xã hội ngày càng phát triển.

ky nang tu phuc vu 4