Giáo dục học sinh, đặc biệt là chương trình giáo dục phổ thông luôn là mối quan tâm của các lãnh đạo nhà trường. Đâu mới là phương pháp giáo dục tốt nhất để các em phát triển một cách toàn diện và phù hợp.

Chia sẻ về những bất cập của chương trình sách giáo khoa hiện hành, người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo nói: “ Sách giáo khoa ở nước ta vẫn đang được xây dựng theo lối truyền thụ kiến thức một chiều, nên thiết kế những môn học ở các trường phổ thông cũng tựa như các lĩnh vực khoa học ngoài đời. Điều đó dẫn tới kiến thức trong sách giáo khoa chủ yếu là kiến thức khoa học, nặng tính hàn lâm, xa rời cuộc sống. Trong khi đó, kiến thức khoa học của loài người tăng rất nhanh, chỉ 4 đến 5 năm đã tăng gấp đôi về lượng kiến thức.

Do vậy, nếu cứ áp dụng phương pháp truyền thụ kiến thức một chiều cổ điển sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu”. Bên cạnh đó, theo chúng ta biết, từ trước đến nay, ở Việt Nam chỉ có 1 chương trình và 1 bộ sách giáo khoa dùng chung cả nước, chương trình là pháp lý, cả nước phải giống nhau. Nhưng điều bất cập là nước ta có 3 miền, mỗi vùng miền lại có những đặc điểm khác nhau, chẳng hạn, danh từ miền Nam, miền Bắc khác nhau. Nếu viết một kiểu thì chỉ được một vùng, nên không thiết thực, ...

Chính vì thế, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của chương trình, sách giáo khoa hiện hành cũng như đáp ứng yêu cầu đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định xuất bản 5 bộ SGK lớp 1 mới. Cụ thể đó là: Bộ SGK Chân trời sáng tạo, Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ. Mỗi bộ sách đều có những đặc điểm nổi bật nhưng điểm chung là tất cả hướng tới những đổi mới căn bản, toàn diện về mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, thi cử theo yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực học sinh.

 

Chấp hành theo chỉ đạo của Sở, Ngành về việc lựa chọn bộ SGK phù hơp để thực hiện trong công tác giảng dạy của nhà trường năm học 2020-2021, trường TH, THCS và THPT Nguyễn Tri Phương đã tiến hành tổ chức các cuộc họp để nghiên cứu, bàn bạc, trao đổi về các vấn đề lựa chọn bộ SGK phù hợp nhất với nhà trường.     

Bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo” là bộ sách được sử dụng cho năm học 2020 – 2021 của nhà trường. Bộ sách gồm 8 môn học: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Mỹ thuật, Âm nhạc, Đạo đức, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm. Về nội dung, bộ sách giúp người học dễ dàng vận dụng kiến thức, kĩ năng vào thực tiễn cuộc sống; giải quyết một cách linh hoạt, hài hoà các vấn đề giữa cá nhân và cộng đồng; nhận biết các giá trị bản thân và năng lực nghề nghiệp, nuôi dưỡng lòng tự hào, tình yêu tha thiết với quê hương đất nước. Đặc biệt, ở mỗi môn bài học đều được tích hợp liên môn nhằm giúp các em phát triển toàn diện.

Về hình thức, bộ sách có thiết kế mới mẻ, hấp dẫn về hình thức, cấu trúc, kênh hình, kênh chữ đẹp, rõ ràng. Nội dung có sự phân hóa, sắp xếp theo trật tự chủ đề, cách dẫn dắt học sinh khám phá cái mới, cách tổ chức dạy học để tạo hứng thú cho học sinh. Bộ sách không chỉ chuyển tải tri thức, mà còn gợi mở, truyền cảm hứng để học sinh tìm tòi, khám phá, sáng tạo, chinh phục và phát triển mọi tiềm năng của bản thân. Việc làm thế nào để truyền tải một cách đầy đủ và có hiệu quả về nội dung của bộ sách đến học sinh cũng như thực hiện sự được đổi mới căn bản, toàn diện về mục tiêu, phương pháp, hình thức dạy học, kiểm tra, đánh giá thì đây vừa là động lực vừa là thách thức đối với nhà trường và giáo viên.

Đứng trước những thách thức đó, đội ngũ thầy cô của trường TH, THCS và THPT Nguyễn Tri Phương đã lên kế hoạch cả về cơ sở vật chất lẫn công tác chuyên môn nhằm đáp ứng nhu cầu tối đa để việc giảng dạy và học tập đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, công tác tuyên truyền nhằm tăng cường hiểu biết về mục tiêu, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và điều kiện thực hiện công tác giáo dục phổ thông 2018; tạo sự yên tâm và chủ động nắm bắt tinh thần đổi mới cũng được nhà trường chú trọng.

Bên cạnh đó giáo viên luôn được bồi dưỡng và tự bồi dưỡng không ngừng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chia sẻ và chọn lọc ra những phương pháp giảng dạy mới, nắm vững kiến thức, kỹ năng môn học nhằm đáp ứng đúng và đầy đủ những yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018 thông qua việc tham dự các buổi chuyên đề, tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, thao giảng,…       

Với tinh thần sẵn sàng cho việc trải nghiệm thay đổi mới, đội ngũ thầy cô nhà trường quyết tâm thực hiện một cách có hiệu quả việc truyền tải kiến thức về bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo” đến từng học sinh lớp một theo đúng mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, giúp học sinh đạt được 5 phẩm chất: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm và 10 năng lực phát triển toàn diện học sinh.

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

chuong trinh pho thong 1

Liên hệ

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tri Phương

Địa chỉ: 112/48 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp.

Điện thoại: (028) 542 77 888 | Hotline: 0906 800 790