TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
NGUYỄN TRI PHƯƠNG

Hoạt động thể thao

Tầm quan trọng của hoạt động thể thao trong nhà trường.

Môn thể thao đội nhóm giúp các em nâng cao khả năng hòa nhập với cộng đồng và rèn luyện tinh thần đồng đội khi làm việc trong môi trường tập thể. 

Ngày nay, các em học sinh thường không có thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vì phải hoàn thành một số lượng bài tập ở nhà sau những giờ học ở trường. Trong khi thành tích học tập quyết định sự thành công cho tương lai mỗi học sinh thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ đem lại cho các em những lợi ích to lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Câu lạc bộ ngoại khóa bao gồm các môn thể thao, hoạt động phát huy tính sáng tạo, giải tỏa căng thẳng, xây dựng sự tự tin, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng lãnh đạo. Trong số đó, thể thao là một hoạt động ngoại khóa bổ ích cho trẻ vì nó giúp tinh thần các em luôn sảng khoái và minh mẫn.

1_GJKW
Trẻ em tham gia vào các môn thể thao khi còn trẻ sẽ năng động hơn khi chúng tham gia lúc đã trưởng thành.

Một cơ thể khỏe mạnh

Một trong những lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất khi tham gia thể thao đồng đội là hiệu quả của bài rèn luyện thể chất mà các em tiếp nhận. Thông qua việc khuyến khích con em tham gia môn giáo dục thể chất trong các buổi huấn luyện với cơ hội thi đua cùng các bạn, phụ huynh đang tích cực hình thành cách sống năng động cho các cháu nhằm đẩy lùi lối sống lười vận động. Trẻ em tham gia vào các môn thể thao khi còn trẻ sẽ năng động hơn khi chúng tham gia lúc đã trưởng thành. Các em cũng nên thử một loạt các hoạt động thể thao khác nhau khi còn trẻ để xem môn nào mình thích nhất.

Học cách làm việc nhóm, chơi công bằng

Thông qua các hoạt động thể thao có tổ chức, học sinh không ngừng được học hỏi về giá trị khi làm việc tập thể, chơi thể thao theo luật và giao tiếp hiệu quả. Môn thể thao đội nhóm giúp các em nâng cao khả năng hòa nhập với cộng đồng, gắn kết bền chặt với bạn bè cùng trang lứa và rèn luyện tinh thần đồng đội khi làm việc trong môi trường tập thể. Tất cả kỹ năng sống này hình thành trực tiếp đến mỗi học sinh vào những buổi học ở trường hay tại nhà. Thể thao có tổ chức sẽ tạo cho các em cơ hội gặp gỡ những bạn quan tâm cùng hoạt động và thêm cơ hội tiếp cận bạn bè mới.

11848Thể thao tranh tài thường được gắn liền với mục tiêu và thường kết thúc mục tiêu bằng một giải đấu hay buổi gặp gỡ.

Tính kỷ luật, việc thiết lập mục tiêu và tính kiên trì

Thể thao luôn đòi hỏi tính kiên nhẫn và ý chí đạt đến thành công cũng như sự cam kết và tính kỷ luật khi tham gia tập luyện. Các em phải nỗ lực không ngừng, cam kết tuân thủ thời gian và luôn chấp hành qui định. Thể thao tranh tài thường được gắn liền với mục tiêu và thường kết thúc mục tiêu bằng một giải đấu hay buổi gặp gỡ. Điều này mang đến cơ hội cho các em tìm hiểu việc thiết lập mục tiêu thiết thực và cách làm việc hữu hiệu để đạt được các mục tiêu đó.

Phát triển kỹ năng đối mặt với vấn đề

Trong cuộc đời mỗi người, không ai tránh khỏi thất bại. Đối với trẻ em, biết cách đối mặt với vấn đề khi thua khá quan trọng vì điều này tác động đáng kể vào tương lai sau này của các em. Trong môi trường thể thao lành mạnh, thua hoặc thắng đều là dịp để học sinh trải nghiệm. Học hỏi cách đối mặt khi thua sẽ cho các em cơ hội phản ánh và nhận thấy những thay đổi có thể thực hiện nhằm đạt được kết quả tích cực trong tương lai. Những kỹ năng này liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của các em, đặc biệt là việc học tập ở trường.

anh-2-9e636Thông qua các hoạt động thể thao có tổ chức, học sinh không ngừng được học hỏi về giá trị khi làm việc tập thể, chơi thể thao theo luật và giao tiếp hiệu quả.
Tại trường TH, THCS Và THPT Nguyễn Tri Phương, học sinh được khuyến khích tham gia vào một trong những môn thể thao mang tính cạnh tranh như: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, chạy việt dã và võ thuật ..... Phụ huynh có thể đến tham quan trường và quan sát cách học sinh cân bằng giữa việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa.
 
 
 
 
Cứ mỗi sáng sớm hay chiều tà nhìn ra sân trường lại thấy sự náo nhiệt của Học sinh ở các sân bóng chuyền, sân cầu lông và sân bóng rổ. Những tiếng cười đùa vang lên trong khi chơi thể thao đã làm thêm những nét náo nhiệt hơn cho không gian nhà trường mỗi khi bắt đầu ngày mới cũng như khi dần về đêm.
 
Sự tích cực rèn luyện thân thể sẽ tạo ra một thể lực tốt hơn để các em Học sinh có thể có một trí tuệ tinh thông hơn, tinh thần phấn chấn hơn cho những buổi lên lớp. Đó là giá trị mà các em tự tạo ra và cũng tự hoàn thiện thêm bản thân mình thông qua các hoạt động Thể dục – Thể thao tại trường.

chương trình ngoại khóa khác

Hoạt động từ thiện

Hoạt động từ thiện

Với mục tiêu tạo nên một môi trường học tập toàn diện, xây dựng tấm gương sáng về lối sống lành mạnh, góp phần đào tạo một thế hệ trẻ có tinh thần tương thân tương ái, cảm thông và chia sẻ những khó khăn với cộng đồng. Trường TH, THCS Và THPT Nguyễn Tri Phương luôn dành thời gian để tổ chức hoạt ...
Hoạt động cắm trại

Hoạt động cắm trại

Nhà trường vẫn luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng trí tuệ cho các em thông qua các phương pháp học nhóm, áp dụng CNTT, học tập đổi mới kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn thông qua các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh; phối hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp dạy truyền thống và dạy hiện đại, học sinh chủ ...
Hoạt động văn nghệ

Hoạt động văn nghệ

Xác định hoạt động văn hóa, văn nghệ, là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các nhà trường, không những tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách cho học sinh. Hoạt động văn hóa, văn nghệ là một trong những nội ...