TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
NGUYỄN TRI PHƯƠNG

Hoạt động cắm trại

Lợi ích của hoạt động cắm trại đối với Học Sinh

Trong những hoạt động ngoài trời vài ngày như: đi cắm trại, thám du, thám hiểm… thì hoạt động cắm trại là một phần không thể thiếu, vì nó giúp cho các em có được những tiện nghi trong cuộc sống ngoài trời thật dễ chịu, thoải mái và lý thú. Dưới đây là một số lợi ích mang lại cho các con khi được cắm trại:

camping-with-cub-scouts
(Hoạt động cắm trại giúp trẻ hòa với cuộc sống thiên nhiên mang lại nhiều sáng tạo)
 
1. Cắm Trại rèn tính tự lập

Ngày nay, cắm trại là nơi tuyệt vời để các em học cách tự mình làm mọi việc. Cha mẹ sẽ chẳng ở bên để nhắc các em dọn giường ngủ, đánh răng, hay ăn những món tốt cho sức khỏe… Các em sẽ phải tự giác, nếu không thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước các anh chị điều phối viên. Kể cả những em phụ thuộc vào gia đình nhiều cũng sẽ học cách tự lập hơn khi xa cha mẹ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các em sẽ tự giác làm một số việc vặt mà không cần bạn ở bên nhắc nhở.

2. Làm việc nhóm khi cắm trại

Một chuyến cắm trại tốt ngoài những hoạt động thể thao và nghệ thuật còn cung cấp cho các em một cộng đồng để tham gia. Cộng đồng này bao gồm các bạn trại sinh, điều phối viên và quản lý cắm trại. Khi tham gia cắm trại, các em sẽ học cách làm việc nhóm và vui chơi với các bạn từ nhiều nơi khác nhau. Ví dụ các trại sinh sẽ học được cách cùng nhau dọn dẹp cabin, đoàn kết trong những cuộc thi đấu toàn trại, hoặc giúp đỡ bạn học thêm những kỹ năng mới.

3. Khi cắm trại các em có được lối sống lành mạnh không thiết bị điện tử

Trong lúc cắm trại, các trại sinh không được phép sử dụng thiết bị điện tử, điện thoại, Ipod… Nghe có vẻ khó khăn với bạn và các em, nhưng lợi ích là khi không có các đồ chơi điện tử, các em sẽ học được cách sống chậm và đánh giá cao những trải nghiệm quý giá. Sống chậm một chút sẽ cho con bạn cơ hội nhận ra sở thích của mình, khám phá sự kỳ diệu của việc đọc sách hay nhận ra vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh mình.

4. Trân trọng những điều nhỏ từ hoạt động cắm trại

Một hay hai tuần xa gia đình sẽ giúp các em nhận ra sự quan trọng của một chiếc giường ấm áp, một tủ lạnh đầy thức ăn, hay một phòng tắm của riêng mình… cắm trại dã ngoại sẽ giúp các em nhận ra điều làm các em hạnh phúc đôi khi chỉ là một nơi ấm áp để ngủ, thức ăn tốt cho sức khỏe, một vài người bạn tốt và những người thân yêu luôn quan tâm giúp đỡ mình trong đời.

1988-1
(Hiện nay cắm trại cung cấp cho các em cơ hội để kết nối với đời thực)
 
5. Học các kỹ năng mới qua cắm trại

Một trong những lợi ích rõ ràng của cắm trại là các kỹ năng mà các em sẽ học được. Mỗi trại đều có nét đặc thù riêng, nên tùy sở thích mà việc cắm trại sẽ cung cấp các kỹ năng tổng hợp với nhiều trò chơi đa dạng và trau dồi kiến thức cho các em là khác nhau. Cho dù là tham gia hoạt động cắm trại ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì các em cũng đều học được những kỹ năng mới. Trải nghiệm này sẽ giúp các em nhận ra sở thích hay đam mê mà sẽ khó có nơi nào có thể giúp các em phát hiện ra.

6. Cắm trại là môi trường tốt để làm quen bạn mới

Rất ít trẻ đi cắm trại qua đêm mà lại không làm quen được bất kỳ ai ở đó. Nhưng một hoạt động cắm trại tốt sẽ giúp các em làm quen với bạn mới nhanh chóng. Tình bạn tại chuyến đi cắm trại có thể kéo dài suốt cả đời, hoặc chỉ trong một khoảng thời gian nhưng đây cũng là cách mà việc cắm trại giúp các em có cơ hội để mở rộng mối quan hệ bạn bè và học cách kết nối với mọi người theo những hướng tốt nhất.

7. Học cách ra quyết định

Khi cắm trại sẽ giúp các em học cách ra quyết định. Buổi trưa mình sẽ ăn gì? Mình nên đi bơi hay chơi bóng chuyền? Mình nên chọn giường trên hay giường dưới? Bởi vì các điều phối viên không biết cách cha mẹ quyết định cho các em , nên các em sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho nhiều quyết định của mình. Đây sẽ là cơ hội thực hành tốt bởi cuộc sống vốn dĩ đòi hỏi các em phải ra quyết định mỗi ngày.

8. Trân trọng tình cảm của cha mẹ thông qua dã ngoại cắm trại

Việc cha mẹ hết lòng quan tâm con trẻ đôi khi khiến trẻ mặc định tình yêu của cha mẹ dành cho chúng là hiển nhiên và không mấy trân trọng những sự lo lắng, hy sinh của người lớn. Nhưng khi trải qua một hay hai tuần tại hoạt động cắm trại, các em sẽ hồi tưởng và biết quý trọng những điều cha mẹ làm cho các em, cả những điều nhỏ nhất chẳng hạn làm những món mà các em thích khi ăn tối, đưa đón các em đến lớp học thêm…
Như vậy, sẽ là một món quà tuyệt vời trong dịp cuối tuần này nếu ta cho trẻ tham gia một chuyến đi vừa kết hợp trải nghiệm vừa có hoạt động cắm trại để các em được phát triển toàn diện. Trường TH, THCS Và THPT Nguyễn Tri Phương có một số hoạt động cắm trại, dã ngoại ngoài trời rất thú vị và bổ ích cho các em vào dịp cuối tuần, Các phụ huynh cũng nên rắng thu xếp cùng tham gia với các con nhé!

 

 

chương trình ngoại khóa khác

Hoạt động từ thiện

Hoạt động từ thiện

Với mục tiêu tạo nên một môi trường học tập toàn diện, xây dựng tấm gương sáng về lối sống lành mạnh, góp phần đào tạo một thế hệ trẻ có tinh thần tương thân tương ái, cảm thông và chia sẻ những khó khăn với cộng đồng. Trường TH, THCS Và THPT Nguyễn Tri Phương luôn dành thời gian để tổ chức hoạt ...
Hoạt động thể thao

Hoạt động thể thao

Nhà trường vẫn luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng trí tuệ cũng như thể chất giúp các em thêm khỏe mạnh trong suốt quá trình học tập
Hoạt động văn nghệ

Hoạt động văn nghệ

Xác định hoạt động văn hóa, văn nghệ, là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các nhà trường, không những tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách cho học sinh. Hoạt động văn hóa, văn nghệ là một trong những nội ...